Khảo sát đề xuất xây dựng Khu di sản ASEN cho Khu BTTN Ngọc Linh
Thứ 4, ngày 22/8/2018
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Khảo sát đề xuất xây dựng Khu di sản ASEN cho Khu BTTN Ngọc Linh

Email In PDF

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016 của Tổng cục Môi trường, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học về việc xây dựng hồ sơ Vườn di sản ASEAN cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh. Ngày 01 tháng 10 năm 2016 Đoàn công tác Cục Bảo tồn đa dạng sinh học do ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học dẫn đầu đã đến khảo sát thực tế tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh.

Với tính đa dạng sinh học vô cùng phong phú, về thực vật có 1091 loài thực vật bậc cao có mạch, trong só có 40 loài trong SĐVN, 25 loài trong IUCN và 11 loài trong NĐ 32; động vật có xương sống trên cạn có 676 loài thuộc 85 họ 25 chi gồm 47  loài trong SĐV, 35 loài trong IUCN và 38 loài trong NĐ 32. Hệ sinh thái rừng được bảo vệ tốt, độ che phủ của rừng chiếm 98,12 % tổng diện tích quản lý, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh kết hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (75.000 ha), Rừng phòng hộ Đăk Nhoong (13.000) hình thành nên một khu vực bảo tồn liên hoàn rộng lớn nhất ở Việt Nam với phạm vi rộng lớn hơn 125.000 ha và tiếp giáp biên giới Nước cộng hòa DCND Lào, đây là môi trường không thể thuận lợi hơn cho các loài động thực vật đặc hữu tồn tại, giao thoa duy trì và phát triển tính đa dạng sinh học trong khu vực. Đặc biệt trong Khu bảo tồn có đỉnh Ngọc Linh (2602m) là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động du lịch chinh phục khám phá, nghỉ dưỡng...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Cường ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học của đơn vị trong thời gian qua, đồng thời khẳng định về cơ bản Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chính và tiêu chí bổ sung làm cơ sở pháp lý để trở thành thành viên của di sản ASEAN.

Cũng tại buổi làm việc ông Đinh Ngọc Thanh giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương quan tâm trong việc xây dựng hồ sơ Vườn di sản ASEAN cho Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, mở ra cơ hội để đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh phục vụ phát triển du lịch sinh thái, đồng thời bảo tồn nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm. Cam kết bảo tồn và sử dụng có hiệu quả các giá trị đa dạng sinh học của KBT và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật hiện hành có liên quan của Việt Nam.

Phòng KH&HTQT- BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh

 

Bài viết tiêu biểu

Hoạt động